TP.HCM: 500 người khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

ngày 19/06/2021

Từ 8 giờ ngày 19-6, 500 nhân viên công ty FPT Software tại Khu công nghệ cao TP.HCM ngồi xếp hàng để tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là cột mốc mở đầu cho đợt tiêm 836.000 liều vaccine mà TP.HCM vừa được phân bố.

Nhân viên phải khai báo y tế trước khi nhận giấy điền các thông tin liên quan. Việc khai báo y tế được thực hiện bằng quét mã QR.

Bên ngoài khu vực tiêm chủng bố trí bàn kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp và khu vực theo dõi sau tiêm.

Bên trong khu vực tiêm chủng chia làm các bộ phận: khám sàng lọc, nhập liệu, tiêm và buồng cách ly dành cho người có vấn đề bất thường sau tiêm.

Trước khi tiêm, nhân viên công ty được tư vấn về loại vaccine mình sẽ tiêm. Chị Nguyễn Thị Hồng (ngụ TP Thủ Đức) cho biết: "Trước khi đến đây tiêm, tôi đã tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm nên đã chuẩn bị tinh thần".

Vaccine được tiêm đợt này là AstraZeneca sản xuất tại Italy với liều lượng 0.5 ml một lần tiêm. Một lọ vaccine có thể tiêm tối đa cho 12 người.

Điều dưỡng Phạm Thị Nhơn (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tập trung tiêm vaccnie cho các công nhân. Vừa tiêm chị Nhơn vừa tư vấn cho mọi người về chăm sóc sức khỏe sau tiêm.

Số vaccine trong đợt này nằm trong tổng 966.320 liều do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam. TP.HCM được phân bổ 836.000 liều

Có khoảng 30 nhân viên y tế của các bệnh viện ở thành phố thực hiện công việc thăm khám, tiêm chủng trong buổi sáng nay.

Khu vực khám và tiêm được sắp xếp trong phòng riêng để đảm bảo giãn cách. Người sau khi tiêm phải ở lại theo dõi khoảng 30 phút.

Một nhân viên công ty giúp quản lý điều phối những người theo dõi sau tiêm vaccine.

Sau tiêm, có thể gặp một số triệu chứng thông thường như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh…

Theo Sở Y tế TP.HCM, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của thành phố với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày. Thành phố sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng với số lượng 650 điểm tiêm/ngày bao gồm điểm tiêm tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động.

Để đảm bảo giãn cách trong quá trình tiêm chủng, mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện tiêm cho 200 người/ngày. Nếu thực hiện đúng tiến độ thì trong một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm, chiến dịch tiêm chủng sẽ hoàn thành trước ngày 27-6.

Nguồn PLO