Top thực phẩm chứa chất xơ thô tốt cho hệ tiêu hóa

ngày 17/03/2022

Không chỉ chất xơ mịn mà bổ sung chất xơ thô vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Có hai loại chất xơ là chất xơ thô và chất xơ mịn. Tuy không được nhiều người chú ý đến nhưng chất xơ thô vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa.

Ở trong ruột, chất xơ này trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt. Phòng chống bệnh đường ruột: Sợi xơ không tan làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột, làm cho thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn.

Tăng lượng thức ăn không tiêu hóa (tăng sợi xơ) khiến cho tốc độ thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn, do vậy làm giảm thời gian những chất độc tiếp xúc với ruột.

Không phải thực phẩm nào cũng chứa chất xơ thô, đặc biệt là chất xơ thô tốt cho cơ thể. Tìm ra và bổ sung một số thực phẩm sau trong chế độ ăn uống sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Chất xơ thô rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa

Ngũ cốc

Chất xơ thô chứa trong ngũ cốc là phong phú nhất, trong đó hàm lượng chất xơ thô trong bột lúa mì cao tới 31%, được sắp xếp từ nhiều hơn đến ít hơn, trong đó hạt lúa mì là cao nhất, tiếp theo là lúa mạch, ngô, mì kiều mạch, mì lúa mạch, gạo, kê, yến mạch, sắn, khoai lang, khoai lang, các loại đậu, kê, quả óc chó, đậu phộng và các loại ngũ cốc thô khác.

Trái cây

Hàm lượng chất xơ thô của trái cây cũng gần 50%, bao gồm táo, lê, dứa, ô liu, nho, táo gai, trái cây bảo quản, dâu tây, mận khô, hồng, mơ, v.v.

Rau

Hàm lượng chất xơ thô của các loại rau từ 30 đến 40%, bao gồm mồng tơi, súp lơ, rau bina, bí đỏ, bắp cải, cải thìa, cần tây, tỏi tây, đậu nành, bông súng, lá lốt, rau mùi, cà tím, cải thìa, măng nước, măng khô, măng tây, hành tây, ớt xanh, ớt sừng.

Đậu

Hàm lượng chất xơ thô của đậu là 6% -15%, ngô nhiều hạt, kê, chà là đỏ, kê, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan, cao lương, kiều mạch, quả óc chó, yến mạch, đậu bò, đậu rộng, khoai lang,...

Quả hạch

Hàm lượng chất xơ thô khoảng 3 đến 14%, theo thứ tự từ cao đến thấp là: vừng đen, hạt thông, hạnh nhân, vừng trắng, quả óc chó, quả phỉ, quả óc chó, hạt hướng dương, hạt dưa hấu và hạt đậu phộng. Tuy nhiên, cần thận trọng và bổ sung có chừng mực nếu đang mắc các vấn đề như: Viêm loét tá tràng, viêm thực quản, viêm loét dạ dày,...

Nguồn: https://vietq.vn/top-thuc-pham-chua-chat-xo-tho-tot-cho-he-tieu-hoa-d198227.html