Làm gì để tăng cường đề kháng cho cả gia đình trước dịch covid-19

ngày 27/02/2020

Dịch covid-19 hiện đang lây lan mạnh ở nhiều quốc gia. Số trường hợp dương tính liên tục tăng khiến người dân không khỏi lo lắng. Song bên cạnh đó, vẫn còn nhiều thông tin tích cực được truyền đi từ ngành y tế thông qua các hướng dẫn cách phòng dịch thiết thực.

Tăng cường sức đề kháng là một trong những ưu tiên hàng đầu lúc này. Theo HealthLine, hệ miễn dịch khỏe mạnh quyết định rất nhiều đến sức khỏe và mức độ nhiễm bệnh. Có đến 80% người nhiễm covid-19 chỉ ho, viêm đường hô hấp nhẹ, thậm chí không có triệu chứng nào. Song 20% bệnh nhân còn lại phải vật lộn với lá phổi tổn thương nghiêm trọng, suy hô hấp cấp tính đe dọa tính mạng. Người bệnh không chết vì virus, mà chết vì nhiễm trùng khi cơ thể suy yếu. Tỷ lệ chữa khỏi phụ thuộc rất nhiều vào khả năng chống lại nhiễm trùng của các “chiến binh” hệ miễn dịch.

Hình ảnh mô tả các kháng thể (màu trắng) "bao vây" tiêu diệt virus covid-19 (màu vàng).

Trước mức độ nguy hiểm của covid-19, “Làm gì để tăng đề kháng tránh nhiễm bệnh do virus?” trở thành câu hỏi được đa số người dân trên thế giới đặt ra. Theo các chuyên gia, cách bạn ăn gì, uống thế nào, tập thể dục bao nhiêu... đều có tác dụng phòng dịch bệnh xâm nhập.

Bữa ăn đủ chất, đúng giờ, lành mạnh

Theo TodayOnline, ăn uống thiếu chất sẽ làm các tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch hư hỏng. Do đó, tốt nhất là ăn uống đủ bữa, đủ 4 nhóm chất (đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất), ưu tiên thực phẩm lành mạnh.

Hạn chế ăn ngoài nơi công cộng để tránh lây nhiễm covid-19. Không nên ăn nhiều đồ chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo phá vỡ hệ miễn dịch ở ruột. Bạn cũng cần uống nhiều nước và hạn chế đồ ngọt, bởi đường khiến virus dễ dàng qua mặt “hàng phòng thủ” cơ thể.

Tắm nắng, bổ sung vitamin D

Các chuyên gia khuyên nên tắm nắng ấm hàng ngày hoặc ăn cá hồi, lòng đỏ trứng... để cơ thể tổng hợp vitamin D chống nhiễm trùng. Tắm nắng cũng làm tâm trạng tốt lên, ngủ ngon hơn vào ban đêm, tốt cho hệ miễn dịch.

Trẻ nhỏ có thể ra ngoài trời chơi buổi sáng hoặc chiều, hoặc ngồi trong nhà tắm nắng qua ổ cửa sổ, tránh khung 11-14h trưa. Người lớn sáng đi làm thì nên tránh bao bọc quần áo quá kỹ... Tổ chức Y tế Thế giới khuyên mỗi người chỉ cần tắm nắng 5-15 phút cho cánh tay, bàn tay và mặt 2-3 lần mỗi tuần là đủ.

.

Tập thể dục thường xuyên, vừa sức

Tạp chí Y học Lối sống Mỹ cho biết, tập thể dục điều độ và thường xuyên giúp cải thiện phản ứng miễn dịch, giảm tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp trên. Những người đi bộ 45 phút/buổi, 5 ngày/tuần, suốt 15 tuần, đã giảm 50% số ngày bị bệnh.

Song nếu tập cường độ cao trên 90 phút lại làm giảm miễn dịch. Dịch covid-19, bạn nên hạn chế đến nơi đông người tập luyện.


Nguồn: Báo Đầu Tư