Hoạt chất mới trong đậu tương giúp ngừa ung thư phổi

ngày 13/12/2019

Thông tin trên được các chuyên gia về dược phẩm đưa ra tại hội thảo khoa học “Công bố kết quả nghiên cứu về hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein hỗ trợ đẩy lùi ung thư phổi” do Bệnh viện (BV) K Trung ương phối hợp tổ chức chiều 12-12, tại Hà Nội.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc BV K Trung ương cho biết, hiện nay ung thư phổi có tỷ lệ mắc rất cao với 23.000 ca, tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, gần đây việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân có nhiều tiến bộ, cải thiện rất nhiều tỷ lệ sống của bệnh nhân.

"Ung thư có ba phương pháp điều trị chính thống, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa gồm có hóa chất xạ trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch, còn những phương pháp khác không phải là phương pháp chính thống thì góp phần hỗ trợ sức đề kháng cho bệnh nhân", PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết.

Liên quan đến ung thư, thông tin tại hội thảo, các chuyên gia y tế, chuyên gia dược phẩm cũng cho biết trong những năm qua, nhằm tăng cường hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ, giảm tái phát của các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi, các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein. Đây là nguyên liệu thuộc dự án DA 17/09 thuộc cấp Nhà nước của Bộ Y tế có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các khối u, đặc biệt là u phổi.

Theo đó, PGS.TS. Lê Văn Truyền - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Thực phẩm chức năng cho biết, lunasin có mặt trong hầu hết các sản phẩm và chế phẩm từ đậu tương.

"Điều đặc biệt, hoạt chất này có đặc tính bền với đường uống, không bị acid dịch vị phá hủy, được hấp thu và nằm trong nhân tế bào dưới dạng có hoạt tính, có ái lực cực mạnh với quá trình tăng sinh bất thường của tế bào và tham gia ức chế sự nhân lên và phân chia của tế bào ung thư", PGS.TS. Lê Văn Truyền nói.

Năm 2017, lunasin đã được chuyển giao công nghệ chiết xuất giữa Công ty Narra (Mỹ) với Công ty CP sản xuất và thương mại Hồng Bàng của Việt Nam. Dựa trên cơ sở đó, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng và bào chế thành công sản phẩm có thành phần chính là lunatumo, hỗn hợp gồm soy protein chứa lunasin.


Nguồn: Báo PLO