Hà Nội nhận 1 triệu liều vaccine Vero Cell, 3.000 cán bộ y tế hỗ trợ Thủ đô tiêm chủng, xét nghiệm

ngày 09/09/2021

 Để tăng tốc tiêm chủng, thành phố đã huy động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn, tổ chức tiêm cả buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học...

TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết, để thực hiện thần tốc mục tiêu tới 15/9 tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân Hà Nội từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện, xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch đã được UBND TP vừa ban hành, Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Mở thêm 300 dây chuyền tiêm chủng

Theo đó, Hà Nội huy động toàn bộ lực lượng y tế công lập, tư nhân, các bộ, ngành Trung ương, huy động cả hệ thống chính trị xã hội. Đặc biệt, Hà Nội có sự hỗ trợ của 11 tỉnh lân cận trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng.

"Hà Nội sẽ mở thêm nhiều điểm tiêm chủng trên toàn TP với 300 dây chuyền tiêm chủng, xét nghiệm được thiết lập mới, nâng tổng số dây chuyền tiêm chủng của Hà Nội lên 1.500. Cùng đó, có khoảng hơn 3.000 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm chủng" – TS Nhị Hà cho biết.

Theo bà Nhị Hà, với việc tiêm chủng thần tốc và xét nghiệm diện rộng trên toàn Thủ đô sẽ giúp Hà Nội sớm phát hiện F0 trong cộng đồng. Đây cũng là cơ sở để Hà Nội đánh giá nguy cơ trong công tác phòng chống dịch bệnh.

"Việc tiêm chủng và xét nghiệm thần tốc giúp Hà Nội nhanh chóng có nhiều vùng xanh an toàn để người dân sớm trở về trạng thái bình thường mới" – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Phối hợp chặt chẽ 11 tỉnh, thành hỗ trợ

Tại Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành chiều 8/9, có 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Thủ đô xét nghiệm, tiêm chủng.

Đoàn cán bộ hỗ trợ của tỉnh Bắc Giang sẽ đảm nhiệm việc lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng tại quận Long Biên. Ảnh chụp tối 8/9 tại điểm tiêm vừa được mở ở Trung tâm Văn hoá phường Việt Hưng, quận Long Biên. Ảnh: T.T

Trong 11 tỉnh này có 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố do Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Để thực hiện hiệu quả công tác xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế 11 tỉnh, thành lân cận trong việc phân chia địa bàn quận/huyện/thị xã để tổ chức nhanh nhất việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng.

Theo Kế hoạch số 206, các cơ sở y tế trên địa bàn TP sẽ đảm nhiệm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng cho 15 quận/huyện thuộc vùng 1. 11 tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội sẽ đảm nhiệm 15 quận/huyện/thị xã thuộc vùng 2 và vùng 3.

Đơn cử, tối 8/9, tại điểm tiêm ở Trung tâm Văn hoá phường Việt Hưng, quận Long Biên, đoàn cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu thực hiện công tác tiêm chủng vaccine COVID-19. 

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang - cho biết 800 nhân lực y tế của tỉnh sẽ đảm nhiệm việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng tại quận Long Biên, Hà Nội. 

"Trong quá trình phối hợp, chúng tôi sẽ điều phối nhân lực y tế những nơi đã hoàn thành nhiệm vụ tiêm chủng, xét nghiệm sang nơi khác để đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch của UBND TP" - bà Nhị Hà nói.

Hà Nội nhận 1 triệu liều vaccine Vero Cell

Đến ngày 8/9, Bộ Y tế đã phân bổ cho ngành Y tế Hà Nội 3,3 triệu liều vaccine (trong đó có 3,1 triệu liều thực nhận về kho của CDC Hà Nội). Bà Nhị Hà cho hay ngày 9/9, Bộ Y tế sẽ cấp cho Hà Nội 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, nâng tổng số vaccine được cấp lên 4,3 triệu liều. Ngoài ra, có khoảng 1 triệu liều vaccine đã được cấp cho các viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn.

Ngành Y tế Hà Nội đã tiêm hơn 215.000 mũi tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 8/9, nâng tổng số mũi tiêm do ngành Y tế Thủ đô thực hiện lên gần 2.890.000, trong đó có 2.570.866 người đã tiêm mũi 1 và 317.777 người tiêm đủ 2 mũi.

Nếu tính thêm số liệu từ các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn Hà Nội, đến nay có khoảng 3,78 triệu liều vaccine được tiêm. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội được tiêm vaccine hiện khoảng 57%.

Nguồn Tienphong