Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona

ngày 15/01/2020

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona tại TP Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc diễn ra vào chiều nay 15/1.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa

Ông Khoa cho biết, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân. Đồng thời vì đây là virus mới nên cần tăng cường giám sát để cách ly ngay trường hợp đầu tiên.

“Nếu phát hiện trường hợp có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ thì cần tổ chức cách ly ngay, sau đó tiến hành điều tra xác minh kịp thời”, ông Khoa nói.

Việc tiếp nhận thu dung điều trị bệnh nhân liên quan đến virus corona hiện được phân 3 cấp. Trong đó tuyến cuối gồm 10 bệnh viện tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP HCM. Lãnh đạo Cục khám chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở duy trì đường dây nóng để tuyến trên hỗ trợ kịp thời.

Hội đồng chuyên môn của Bộ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao thông tin từ các nhà chuyên môn, Trung Quốc, đơn vị khác để cập nhật hướng dẫn.

“Các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh vẫn áp dụng như với MERS- CoV, cúm gia cầm A(H5N1). Với mức độ lây nhiễm như hiện tại thì cách thức ứng phó như hiện nay là phù hợp. Người dân không nên quá hoang mang nhưng cảnh giác. Ngành y tế cũng đã triển khai tất cả các biện pháp ứng phó”, ông Khoa nói.

Tương tự, ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, hiện nước ta vẫn duy trì giám sát thường xuyên các ca viêm phổi nặng tại tất cả các cơ sở y tế, tại cộng đồng. Các bệnh viện tuyến trung ương, địa phương tích cực rà soát, gửi mẫu bệnh phẩm đến các Viện vệ sinh dịch tễ. Trong 10 ngày đầu năm 2020, Viện đã tiếp nhận 12 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp nặng nghi do virus. Kết quả có 7 mẫu dương tính nhưng là do cúm, không có tác nhân nào khác.

“Việt Nam có đủ năng lực để xét nghiệm phát hiện sớm chủng virus mới này. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu mồi đặc hiệu, trình tự gene, trứng dương để phát hiện ra virus này”, ông Dương nói.

Trong khi đó, ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasters TP HCM lại lưu ý, do đây là virus mới nên khuyến cáo dịch tễ lâm sàng, biện pháp phòng chống, đường lây truyền thông tin dịch tễ chưa đầy đủ.

Ca bệnh cuối cùng do virus mới này khởi phát là vào ngày 5/1. Đến nay đã được 10 ngày chưa ghi nhận ca bệnh mới. Chợ hải sản - có thể là nguyên nhân lây truyền virus mới này đã đóng của 15 ngày. Như vậy có thể đã kiểm soát được nguồn bệnh. “Nếu phát hiện thêm các trường hợp mắc mới nữa thì khả năng xâm nhập vào nước ta là có thể”, ông Lân nói.

Kết luận tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Cục Y tế Dự phòng thường xuyên cập nhật thông tin, đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh cụ thể. Đồng thời duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng.

"Dịch xảy ra ở đầu thi khoanh vùng, xử lý, dập dịch tại đó, hạn chế vận chuyển người bệnh lên tuyến trên. Cục khám chữa bệnh cần kiểm tra công tác phòng nhiễm khuẩn, tránh lây chéo tại các bệnh viện", thứ trưởng Tuyên yêu cầu. Được biết, Bộ Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại 6 tỉnh, thành.

Box: Bộ Y tế cho biết hai trường hợp nghi sốt là nam giới sinh năm 1997, nhập cảnh vào sân bay quốc tế Đà Nẵng vào rạng sáng ngày 14/1 qua máy đo thân nhiệt từ xa. Hành khách này được đưa vào phòng cách ly tạm thời, khám sơ bộ, sau đó đưa vào khu cách ly tại một bệnh viện trong thành phố. Đến 7h sáng người này giảm sốt, hiện tại sức khỏe bình thường, kết quả sinh hóa máu trong giới hạn bình thường, kết quả chụp X-quang không có biểu hiện viêm phổi cấp.

Trường hợp thứ hai là trẻ nam, sinh năm 2016, đi cùng chuyến bay, cùng đoàn du lịch với trường trên. Khi làm thủ tục có biểu hiện sốt 37,5 độ C, cơ quan kiểm dịch y tế cho nghỉ ngơi tại phòng cách ly, hiện cũng hết sốt, sức khỏe bình thường.

20 người tiếp xúc gần với hai trường hợp trên đã được lập danh sách, theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Tại Việt Nam, có 3 sân bay có đường bay thẳng từ TP Vũ Hán của Trung Quốc đến là Đà Nẵng, TP HCM, Khánh Hòa.


Nguồn: Báo Infonet