Chóng mặt đi kèm 5 triệu chứng này thì bệnh không nhỏ: Có 3/5 cần đi khám ngay

ngày 24/01/2022

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân. Vì cơn chóng mặt thường chỉ thoáng qua nên nhiều người không mấy bận tâm tới nó. Tuy nhiên, nếu chóng mặt đi kèm những triệu chứng này thì 80% bạn bị thoái hóa đốt sống cổ.

Huyết áp không ổn định

Với những người bị cao huyết áp, khi huyết áp vượt qua mức bình thường có thể dẫn tới hiện tượng chóng mặt, chóng váng mặt mày. Nếu bạn không bị cao huyết áp mà huyết áp lại cao bất thường, luôn không ổn định lại thêm chóng mặt thường xuyên thì bạn nên hết sức chú ý. Rất có thể bạn đã bị thoái hóa đốt sống cổ.

Khi các đốt sống cổ thoái hóa sẽ chèn ép các động mạch và khiến động mạch cổ không thể lưu thông máu bình thường, làm cho lượng máu cần cung cấp cho não không đủ gây chóng mặt.

Các chi trên yếu đi và mất lực

Nếu bạn không lao động quá sức hoặc không tập thể dục thì các chi trên sẽ không có hiện tượng nhức mỏi hay mất sức.

Nhưng nếu bạn bị thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là khi bệnh đã phát triển đến mức chèn ép các rễ thần kinh cục bộ thì các chi trên sẽ yếu đi và có hiện tượng tê bì. Có thể xuất hiện hiện tượng đang cầm đồ vật nhưng tay bỗng mất lực và làm đồ rơi xuống đất.

Ảnh minh họa.

Khả năng nuốt kém

Khi xương trước chèn ép lên thực quản, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có thể cảm thấy khả năng nuốt bị ảnh hưởng.

Khi người bệnh ăn hay uống thì có cảm giác cổ họng bị vướng bởi vật gì đó. Việc không thể nuốt nước hoặc thức ăn một cách bình thường khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu ở cổ họng.

Phần cổ và chi trên bị đau

Người mắc bệnh lý thần kinh cột sống cổ hoặc bệnh gai đốt sống cổ sẽ cảm thấy rõ ràng chân tay bị tê bì, có hiện tượng bị yếu đi. Bên cạnh đó, phần cổ cũng thường xuyên cảm thấy đau như bị lửa thiêu đốt.

Khi bệnh tiến triển nặng, cơn đau sẽ lan xuống phần vai, cánh tay hoặc ngón tay của người bệnh. Mức độ đau đớn ở mỗi người là khác nhau.

Thị lực và thính giác giảm

Bình thường bệnh thoái hóa đốt sống cổ không ảnh hưởng đến thị giác và thính giác. Nhưng sau khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh có thể gặp các triệu chứng ù tai, tắc lỗ tai. Nếu không đi khám và điều trị kịp thời có thể làm suy giảm thính giác. Ngoài ra, người bệnh cũng có cảm giác khô, sưng, kèm theo chứng sợ ánh sáng và thị lực giảm.

Tốt nhất khi thấy chóng mặt kèm theo các triệu chứng trên người bệnh nên đến cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị. Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh nên ăn nhiều những thực phẩm có lợi cho tình trạng bệnh như thực phẩm giàu vitamin D và canxi, thực phẩm nhiều dưỡng chất omega-3, rau xanh, thực phẩm giàu glucosamine và chondroitin, các loại thịt tươi, hải sản, trái cây tươi.

Theo Thể thao & Văn hóa