Cải thiện sức khỏe đường ruột từ chế độ ăn, lối sống

ngày 29/03/2022

Chế độ ăn nhiều chất xơ, hạn chế rượu bia, tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng... giúp đường ruột khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, phòng bệnh tật.

Khoảng 70% hệ thống miễn dịch nằm tập trung ở ruột. Đường ruột khỏe thì hệ thống miễn dịch, tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngày càng có nhiều cách để giúp cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong ruột. Dưới đây là một số biện pháp đơn giản bạn có thể áp dụng để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có nguồn gốc thực vật giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa bằng cách kích thích sự phát triển và đa dạng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khoai lang, rau bina, củ cải đường, cà rốt, thì là... chứa nhiều chất xơ tự nhiên tốt cho đường ruột. Bên cạnh đó, trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt cũng là thực phẩm giàu chất xơ.

Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, dưa cải bắp và kombucha cũng được đánh giá cao về khả năng tăng cường đường ruột nhờ sự hiện diện của men vi sinh. Sữa chua có thể góp phần làm dịu các tình trạng tiêu hóa như tiêu chảy, bệnh viêm ruột và táo bón. Nghiên cứu cho thấy những người ăn sữa chua thường xuyên có nhiều lactobacillus (một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột) trong ruột và ít enterobacterium (một loại vi khuẩn có liên quan đến chứng viêm).

Rau củ quả có nhiều chất xơ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ảnh: Shutterstock

Các chất bổ sung probiotic

Các chất bổ sung probiotic ngày càng trở nên phổ biến hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Mặc dù, các chất bổ sung probiotic không phải là thuốc chữa bệnh nhưng có một số bằng chứng cho thấy chúng có thể giúp tăng cường hệ vi sinh vật và góp phần phục hồi sức khỏe đường ruột.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung probiotic nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh nhằm giúp ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Nếu bạn quan tâm đến chất bổ sung probiotic thì nên nói chuyện với bác sĩ. Các chất bổ sung thường an toàn với người khỏe mạnh nhưng trường hợp hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể bị ảnh hưởng.

Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật, có liên quan đến viêm dạ dày. Tình trạng viêm có thể dẫn đến chứng ợ nóng, khó chịu mạn tính, loét và nhiễm trùng do vi khuẩn. Rượu cũng có liên quan đến viêm ruột. Nghiên cứu cho thấy, viêm ruột cũng làm thay đổi hệ vi sinh vật bao gồm cả cách hoạt động và gây ra sự mất cân bằng.

Tập thể dục thường xuyên

Vận động có ích cho nhiều bộ phận trong cơ thể bao gồm cả hệ vi sinh vật. Trong các nghiên cứu trên động vật và người, các nhà khoa học phát hiện ra tập thể dục thúc đẩy sự gia tăng đa dạng các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột.

Trong khi một số nghiên cứu nhấn mạnh vai trò của tập thể dục và chế độ ăn uống có thể tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột thì một báo cáo năm 2019 chỉ ra tập thể dục có khả năng thay đổi thành phần và chức năng của vi khuẩn đường ruột độc lập với chế độ ăn uống.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, tập luyện lâu hơn và tập luyện aerobic cường độ cao đóng góp phần lớn vào sự đa dạng và chức năng của vi khuẩn đường ruột. Họ cũng quan sát thấy những người gầy thường đạt được nhiều lợi ích cải thiện sức khỏe đường ruột khi tập thể dục hơn người thừa cân hoặc béo phì.

Giảm căng thẳng

Đường ruột thường được gọi là "bộ não thứ hai". Sức khỏe tinh thần và đường ruột có mối liên hệ mật thiết với nhau. Lo lắng và trầm cảm có thể ảnh hưởng đường ruột và ngược lại chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích. Những người bị hội chứng ruột kích thích có nhiều khả năng bị các rối loạn sức khỏe tâm thần này hơn. Vì vậy, giảm căng thẳng cũng là cách giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Nguồn: http://baoquangninh.com.vn/cai-thien-suc-khoe-duong-ruot-tu-che-do-an-loi-song-3180424.html