Cách đẩy lùi mụn phù hợp cho mọi loại da

ngày 23/11/2020

Mụn, căn bản là tình trạng viêm nhẹ ở chân lông và phát triển thành nhiều dạng khác nhau. Mụn xuất hiện cũng là một cách để thông báo làn da đang có sự xâm lấn của vi khuẩn, sự viêm nhiễm. Điều đáng sợ nhất là hậu quả của việc chăm sóc da mụn không đúng cách hoặc không kịp thời; chúng có thể gây ra sẹo rỗ, đau nhức, thậm chí gây viêm nhiễm nặng, hủy hoại cấu trúc liền mạch của làn da và dẫn đến nhiều vấn đề khác cho da.

Mụn để lại nhiều hậu quả nặng nề trên da (ảnh minh họa)

Có bao nhiêu cách chăm sóc da mụn có thể áp dụng?

Có đến hàng ngàn cách trị mụn khác nhau, tuy nhiên mức độ mang tính hiệu quả không tương đồng. Ví dụ như có phương pháp xóa mụn sẽ phù hợp với da dầu nhưng lại không hiệu quả trên làn da khô, thậm chí có thể gây tình trạng mụn nặng hơn nếu không phù hợp.

Thực chất thì có rất nhiều loại thảo dược trong thiên nhiên có hiệu quả xóa mụn rất cao và lành tính cho da mà nhiều người biết đến. Vấn đề ở đây là sử dụng như thế nào? Cách làm ra sao? Độ hiệu quả có nhanh chóng hay không?

Thuốc trị mụn có thể chia làm 2 loại:

Thuốc điều trị toàn thân: Gồm các loại thuốc uống cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định vì thường phải dùng kéo dài (trong nhiều tháng), có thể gây tác dụng phụ và chỉ dùng thuốc khi bị mụn loại nặng. Ðó là: kháng sinh loại uống (tetracyclin, minocyclin, clin-damycin, erythromycin), isotretinoin (là dẫn chất vitamin A dạng acid được dùng khi bị mụn trứng cá rất nặng. Lưu ý thuốc có thể gây quái thai ở phụ nữ mang thai) và gây rối loạn nội tiết tố sinh dục nên chỉ dùng cho phụ nữ trưởng thành (dưới 16 tuổi không được dùng) khi có sự tăng tiết bã nhờn quá nhiều và các cách điều trị khác không đem lại kết quả.

Thuốc điều trị tại chỗ: Ðây là loại thuốc bôi, có loại chỉ chứa một hoạt chất với một tác động chuyên biệt nào đó, chẳng hạn như:

- Thuốc bôi chứa lưu huỳnh: Là thuốc cổ điển, có tác dụng giảm nhờn, sát trùng. Hiện nay rất ít được sử dụng vì các chế phẩm chứa lưu huỳnh có mùi hôi gây khó chịu.

- Thuốc bôi chứa benzoyl peroxyd: Thuốc có tác dụng làm tiêu nhân mụn, diệt vi khuẩn P.acnes nhưng lại dễ gây kích ứng da. Cần tránh ra nắng khi bôi thuốc.

- Thuốc bôi chứa retinoid: Retinoid là tên chung để chỉ các dẫn chất của vitamin A dạng acid. Retinoid dùng làm thuốc bôi ngoài da là tretinoin. Tretinoin có tác dụng trị nhân mụn bằng cách làm nhân mụn trồi lên và thoát ra ngoài, đồng thời ngăn ngừa phát sinh nhân mụn mới.

Nếu dùng đúng thuốc trị mụn thì có thể đem lại hiệu quả. Ngược lại, dùng không đúng còn có khi làm cho mụn nổi nhiều hơn. Tuyệt đối không được dùng loại kem tự chế pha trộn với một số loại thuốc tân dược hoặc dùng thuốc cortibion để trị mụn. Dùng như thế là sai vì cortibion là loại kem chứa thuốc corticoid không phải dùng để trị mụn, nếu dùng trị mụn hàng ngày sẽ rất có hại cho da. Sản phẩm chứa Azeloglycine - dẫn xuất của azelaic acid - chống viêm, kiểm soát tăng tiết bã nhờn quá mức, làm đều màu da, giữ ẩm và tươi sáng da hiệu quả là gợi ý hàng đầu để bạn lựa chọn khi cải thiện mụn.


Nguồn: Báo SK&ĐS