12 dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể thiếu vitamin C bạn cần lưu ý

ngày 18/01/2020

Da khô: Biểu bì, lớp ngoài cùng của da chứa một lượng lớn vitamin C. Sự hiện diện của vitamin C trong da bảo vệ da khỏi tác hại oxy hóa do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Nó cũng giúp sản xuất collagen, giữ cho làn da trẻ trung. Do vậy, thiếu vitamin C có thể khiến da khô và hư tổn.

Chảy máu nướu: Một triệu chứng phổ biến của thiếu vitamin C là đỏ, sưng và chảy máu nướu. Thiếu vitamin C dẫn đến các mạch máu bị suy yếu và bị viêm trong các mô nướu, khiến nướu bị chảy máu.

Da bị bầm tím: Nếu da bạn dễ bị bầm tím thì có thể là cơ thể bạn đang thiếu vitamin C. Vì vậy, hãy bổ sung thêm hoa quả nhiều vitamin C.

Da sần sùi: Hàm lượng vitamin C thấp gây ra bệnh viêm giác mạc. Đây là một loại tình trạng làm cho da mấp mô phát triển ở mặt sau của cánh tay trên, đùi hoặc mông do sự tích tụ protein keratin bên trong lỗ chân lông.

Các nang lông mẩn đỏ: Các nang lông có nhiều mạch máu nhỏ cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho khu vực này. Thiếu vitamin C dẫn đến các mạch máu yếu gần nang lông, do đó gây ra những đốm nhỏ màu đỏ tươi gần nang lông.

Tăng cân: Theo một nghiên cứu, lượng vitamin C thấp có liên quan đến sự gia tăng mỡ bụng ở những người khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin C cao hơn có thể giúp ngăn ngừa béo phì bằng cách điều chỉnh sự giải phóng chất béo từ các tế bào mỡ, giảm viêm và hormone gây căng thẳng.

Các khớp bị sưng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các khớp bị sưng có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin C gây khó khăn trong việc đi lại hoặc đi khập khiễng. Đôi khi chảy máu trong khớp cũng có thể xảy ra, điều này có thể dẫn đến sưng và đau khớp.

Mệt mỏi: Một triệu chứng ban đầu khác của thiếu vitamin C là mệt mỏi và tâm trạng buồn phiền. Những triệu chứng này có thể giải quyết khi bạn tăng lượng thức ăn giàu vitamin C.

Thiếu máu: Hàm lượng vitamin C thấp trong cơ thể có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn, do đó, giảm lượng vitamin C làm chậm quá trình hấp thu sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Hệ miễn dịch yếu: Thiếu vitamin C cũng có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch, khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Hàm lượng vitamin C cao hơn cần thiết cho cơ thể để chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt mầm bệnh.

Viêm mãn tính: Không bổ sung đủ lượng vitamin C có liên quan đến mức độ viêm và stress oxy hóa cao hơn. Vitamin C ngăn chặn tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do gây viêm và stress oxy hóa.

Xương yếu: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu vitamin C làm tăng tỷ lệ yếu xương, do đó làm tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương. Nhu cầu vitamin C hàng ngày được khuyên dùng cho phụ nữ là 75 mg mỗi ngày và nam giới 90 mg mỗi ngày. Ảnh: Boldsky.

Nguồn: Báo Kiến Thức